รู้ไว้เลย!! ประโยชน์ของ"มะละกอดิบ"
แคลอรี่ต่ำ สรรพคุณสูง สุขภาพดี
ในทางสมุนไพรไทยจะช่วยขับลม ขับพยาธิ ขับปัสสาวะ แก้ขัดปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด คนไทยในสมัยก่อนนำมะละกอดิบมาปอกเปลือก หั่นเนื้อมะละกอใส่หม้อแล้วเติมน้ำ ต้มให้เดือด นำเฉพาะน้ำมาดื่ม เพื่อล้างลำไส้ และล้างคราบผนังลำไส้ค่ะ
มะละกอดิบ เป็นผลไม้อีกชนิดที่นิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ส้มตำที่หลายๆคนชื่นชอบมากค่ะเมนูนี้ แกงส้ม แกงเผ็ด แกงป่า แกงเหลือง แกงคั่ว ผัดเผ็ด เป็นต้น
สารอาหารในมะละกอนั้นยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส โซเดียม เหล็ก โพเทสเซียม โฟเลต โปรตีน และเส้นใยอาหาร เป็นต้น
ประโยชน์ของ "มะละกอดิบ"
1. มะละกอดิบมีเอมไซด์ที่ช่วยย่อยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหารได้ค่ะ
2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด ซึ่งช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง
3. มะละดิบมีวิตามินซีมาก ช่วยลดอาการไอ แก้หวัด ป้องกันโรคลักปิดลักเปิดหรือเลือดออกตามไรฟัน
4. ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันปัสสาวะอักเสบ
5. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอยู่เสมอ
6. มะละกอเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ ให้พลังงานมาก เหมาะกับผู้ที่ กำลังลดน้ำหนัก
7. สารอาหารในมะละกอมีส่วนช่วยกระตุ้นบำรุงเลือด และช่วยขับน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดค่ะ
8. มะละกอมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ เหมาะกับผู้ป่วยโรคหัวใจ
9. มะละกอช่วยในการบำรุงประสาทและสมองทำงานได้ดีขึ้น
10. มีงานวิจัยพบว่าการรับประทานมะละกอเป็นประจำมีส่วนช่วยการต่อต้านโรคมะเร็งได้ด้วยค่ะ
มะละกอเป็นผลไม้ที่มีแทบจะทุกฤดูกาล ราคาไม่แพง และหาซื้อไม่ยาก ที่สำคัญประโยชน์ของมะละกอมากมายขนาดนี้ หาต้นมะละกอมาปลูกไว้ที่บ้านกันสักต้นดีกว่าค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น