โทษของดอกอัญชัน
ข้อควรระวังที่คุณอาจมองข้าม
ดอกอัญชันมีชื่อวิทยาศาสตร์: Clitoria ternatea L. จัดอยู่ในตระกูลถั่ว มีดอกสีม่วงอมน้ำเงินสวยงามตามธรรมชาติ มีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย โดยในดอกอัญชันนั้นมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่า "แอนโทไซยานิน" (Anthocyanin) ซึ่งสารชนิดนี้สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน มีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น
โทษของดอกอัญชัน คุณเคยรู้หรือค่อยอ้างไม่? ว่าดอกอัญชันนั้น มีโทษเหมือนกัน มีข้อมูลค่อนข้างน้อยเพราะว่างานวิจัยส่วนใหญ่ไม่ค่อยอ้างโทษสักเท่าไหร่
วันนี้ Mashareblog ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ ดังนี้ค่ะ
วันนี้ Mashareblog ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ ดังนี้ค่ะ
- 1.ผู้ป่วยที่เป็นโรคโลหิตจาง
เลี่ยงการรับประทานส่วนผสมที่มีดอกอัญชันเป็นอันขาด ให้หลีกเลี่ยงอาหาร เครื่องดื่มที่ย้อมสีด้วยดอกอัญชัน เพราะในดอกอัญชันมีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด อาจส่งผลต่อการทำงานของไตให้ทำงานหนักขึ้น เนื่องจากไตต้องทำหน้าที่ในการขับสีของดอกอัญชันออกจากร่างกายให้หมด
-2.การใช้ประโยชน์จากดอกอัญชันเพื่อการบริโภค
ควรระมัดระวังการรับประทานหรือส่วนผสมที่มีดอกอัญชัน ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกร็ดเลือด หรือยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน Warfarin เป็นต้น
เพราะมีรายงานว่าสาร Ternatin D1 ในดอกอัญชันมีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกร็ดเลือด ซึ่งมีผลเสริมกันจนอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นผู้ที่ต้องใช้ยาดังกล่าวเป็นประจำ
ถ้าหากต้องการรับประทานดอกอัญชันในรูปแบบเครื่องดื่มหรือรูปแบบชาชง ไม่ควรชงเข้มข้นมากและไม่ควรดื่มแทนน้ำ
- 3.ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือต่ำ
เพราะมีรายงานว่าสาร Ternatin D1 ในดอกอัญชันมีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกร็ดเลือด ซึ่งมีผลเสริมกันจนอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นผู้ที่ต้องใช้ยาดังกล่าวเป็นประจำ
ถ้าหากต้องการรับประทานดอกอัญชันในรูปแบบเครื่องดื่มหรือรูปแบบชาชง ไม่ควรชงเข้มข้นมากและไม่ควรดื่มแทนน้ำ
- 3.ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือต่ำ
ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานดอกอัญชัน เพราะอาจทำให้มีอาการหน้ามืดและหมดสติได้ง่าย
- 4.การดื่มชาดอกอัญชันที่ร้อนจัดมากๆ
จะส่งผลเสียต่อร่างกาย นอกจากจะทำให้ภายในปากพองแล้ว การดื่มชาที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป อาจทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันและทำให้ดูดซับสารก่อมะเร็งหรือสารอื่นๆ ได้โดยง่าย
- 5.การดื่มน้ำสมุนไพรใดๆ
รวมถึงดอกอัญชัน ไม่ควรดื่มติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจจะได้รับโทษของดอกอัญชันมาเป็นของแถมด้วย
- 6.หลีกเลี่ยงการเด็ดดอกอัญชันแล้วทานแบบสดๆ
เพราะขั้วของดอกอัญชันมียางอาจทำให้ระคายเคืองภายในลำคอ ส่วนเมล็ดอาจทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้
- 7.ผู้ที่มีอาการแพ้ดอกไม้ต่างๆ
ควรระมัดระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมองดอกอัญชัน หากเกิดอาการแพ้ ระคายเคืองขึ้นมาควรหยุดใช้ทันที
- 8.สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวต่างๆ
หากไม่มั่นใจในการรับประทานดอกอัญชัน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานดีกว่าค่ะ
- 4.การดื่มชาดอกอัญชันที่ร้อนจัดมากๆ
จะส่งผลเสียต่อร่างกาย นอกจากจะทำให้ภายในปากพองแล้ว การดื่มชาที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป อาจทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันและทำให้ดูดซับสารก่อมะเร็งหรือสารอื่นๆ ได้โดยง่าย
- 5.การดื่มน้ำสมุนไพรใดๆ
รวมถึงดอกอัญชัน ไม่ควรดื่มติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจจะได้รับโทษของดอกอัญชันมาเป็นของแถมด้วย
- 6.หลีกเลี่ยงการเด็ดดอกอัญชันแล้วทานแบบสดๆ
เพราะขั้วของดอกอัญชันมียางอาจทำให้ระคายเคืองภายในลำคอ ส่วนเมล็ดอาจทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้
- 7.ผู้ที่มีอาการแพ้ดอกไม้ต่างๆ
ควรระมัดระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมองดอกอัญชัน หากเกิดอาการแพ้ ระคายเคืองขึ้นมาควรหยุดใช้ทันที
- 8.สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวต่างๆ
หากไม่มั่นใจในการรับประทานดอกอัญชัน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานดีกว่าค่ะ
โทษของดอกอัญชัน มีผลเสียต่อร่างกายไม่ใช่น้อย คนปกติทั่วไปหากเลือกรับประทานดอกอัญชันก็ต้องรับประทานให้พอเหมาะ และพอดี ควรหยุดเมื่อรับประทานเป็นเวลานาน โทษของดอกอัญชันจะได้ไม่มาทำอันตรายต่อร่างกายของคุณ ควรระลึกอยู่เสมอ ขึ้นชื่อว่าสมุนไพรหรือพืชชนิดใดๆ ก็ตาม ถึงแม้ว่าจะมีสรรพคุณทีมีประโยชน์มากมายเพียงใด แต่ก็มักมีโทษรวมอยู่ด้วย ดังนั้นเราต้องรับประทานอย่างพอประมาณไม่มากไปหรือนานเกินไป และควรศึกษาหาประโยชน์ทั้งคุณและโทษอย่างมีสติค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : herbdailys
ขอขอบคุณภาพสวยๆจาก : internet
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น